lam chia khoa oto

Bom Mỹ không ngăn nỗi dòng lũ tham gia IS

Ngày 31/10, các quan chức tình báo và chống khủng bố Mỹ cho biết mỗi tháng vẫn có hơn 1000 chiến binh nước ngoài đổ về Syria để gia nhập phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bất chấp chiến dịch không kích dữ dội của Mỹ.
Bom Mỹ không ngăn nổi dòng lũ chiến binh tham gia IS - 1
Dòng lũ chiến binh nước ngoài vẫn không ngừng đổ về Syria tham gia IS
Dòng thác chiến binh nước ngoài được duy trì đều đặn này chứng tỏ chiến dịch không kích của Mỹ đã không thể răn đe được một lượng lớn công dân các nước đổ về khu vực này, cũng khiến họ không cảm thấy lo sợ trước sức mạnh hỏa lực của Mỹ.
Một quan chức tình báo Mỹ cho biết: “Dòng chảy chiến binh nước ngoài tới Syria vẫn duy trì ở mức ổn định, khiến số lượng tay súng của IS đang tăng lên không ngừng”. Tuy nhiên, số liệu do CIA và các gián điệp của Mỹ thu thập được có thể chênh so với thực tế một khoảng thời gian nhất định.
Với dòng chảy chiến binh liên tục ồ ạt đổ về như vậy, ước tính tổng số tay súng nước ngoài đang chiến đấu cho IS ở Syria đã vượt quá con số 16.000, và con số này vẫn đang tăng lên từng ngày.
Các quan chức Mỹ đưa ra nhiều lý do để giải thích cho xu hướng này, từ chiến dịch tuyển mộ phức tạp của IS cho tới sự dễ dàng trong việc di chuyển từ các quốc gia Trung Đông, Bắc Phi và châu Âu tới Syria.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa tuyên bố các cuộc không kích của họ ở Syria đã tiêu diệt khoảng 460 chiến binh IS và 60 chiến binh của nhóm khủng bố thân al-Qaeda Jabhat al-Nusra.
Cho tới nay, Mỹ và đồng minh đã thực hiện hơn 600 đợt không kích vào Syria và Iraq nhằm mục đích làm chậm bước tiến của IS, tạo điều kiện cho quân đội Iraq và phe nổi dậy ôn hòa ở Syria tập hợp lại lực lượng.
Bom Mỹ không ngăn nổi dòng lũ chiến binh tham gia IS - 2
Bom Mỹ thả xuống các mục tiêu IS ở thị trấn chiến lược Kobani
Theo các chuyên gia phân tích, những cuộc không kích này không hề khiến những phần tử cực đoan trên khắp thế giới lo sợ, và họ vẫn tiếp tục đổ về Syria ngày một nhiều hơn.
Ông Andrew Liepman, cựu phó giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Mỹ nhận định: “Tôi cho rằng con số 16.000 chiến binh nước ngoài ở Syria mới chỉ là bề nổi của tảng băng”.
Ông Liepman cũng cho hay số lượng chiến binh nước ngoài đổ về Syria được duy trì ở một mức ổn định chứng tỏ chiến dịch không kích của Mỹ “đã làm một số kẻ lo sợ, nhưng cũng hối thúc nhiều đối tượng khác” tham gia IS.
Trong số những quốc gia có công dân đổ về Syria tham gia IS, Tunisia đứng đầu bảng, tiếp theo là các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi. Khoảng 2000 chiến binh cũng đến từ các quốc gia châu Âu và nắm giữ trong tay hộ chiếu giúp họ đi lại khá thoải mái trong các quốc gia EU.
Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khám phá)
Share on Google Plus

About Sửa Khóa

Cửa hàng chìa khóa - chuyên sỉ, lẻ chìa khóa các loại: chìa khóa cơ mở cửa cổng, cửa nhà, khóa tủ; chìa khóa xe máy các loại; chìa khóa xe ô tô, remote, chìa khóa thông minh. Ngoài ra cửa hàng cung cấp dịch vụ sửa khóa nhanh, làm chìa tận nơi, tuy tín, giá mềm, phải chăng. Dịch vụ khóa giá mềm cực kỳ, hiệu quả tức thì.
    Lời Nhắn Gg+
    Lời Nhắn FB

0 nhận xét:

Đăng nhận xét